Update Business News

Update Tourism News

สายการบิน “Really Cool” ประสบความสำเร็จในการเตรียมพร้อม สร้างนิยามใหม่ให้ประสบการณ์การบิน นำเสนอนวัตกรรมเพื่อพลิกโฉมมาตรฐานโมเดลธุรกิจสายการบิน

สายการบิน Really Cool (Really Cool Airlines: RC) สายการบินสตาร์ทอัพสัญชาติไทย ให้คำมั่นสัญญาพร้อมพลิกโฉมอุตสาหกรรมการบิน ประกาศความสำเร็จก้าวสำคัญหลายประการ มุ่งสู่เป้าหมายพร้อมเริ่มให้บริการในไตรมาสแรกของปี พ.ศ. 2567 ตามแผนที่วางไว้ โดย นายพาที สารสิน ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสายการบิน Really Cool ย้ำว่า องค์ประกอบที่ซับซ้อนต่าง ๆ ในการเริ่มดำเนินงานสายการบิน ภายใต้แนวคิด 'สายการบินไลฟ์สไตล์ที่ให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ' (lifestyle full service) ได้เร่งพัฒนาไปสู่ขั้นสุดท้ายของการเปิดให้บริการแล้ว

“เราประสบความสำเร็จในการเตรียมงานทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการได้รับอนุญาตตามข้อกำหนดระเบียบการบิน การสนับสนุนด้านการปฏิบัติการ การจัดหาเครื่องบิน ความพร้อมด้านเทคโนโลยี และการเปิดรับและฝึกอบรมพนักงาน ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้ได้ถูกเตรียมพร้อมอย่างสมบูรณ์ ทำให้เราสามารถเริ่มให้บริการตามระยะเวลาอย่างที่ได้วางแผนไว้” นายพาที กล่าว

สายการบิน Really Cool มุ่งมั่นที่จะสร้างมาตรฐานใหม่ให้แก่อุตสาหกรรมการบินของประเทศไทย ด้วยการประยุต์ใช้เทคโนโลยีในการปรับปรุงการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยกระดับประสบการณ์ของผู้โดยสาร โดยคาดว่าจะได้รับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (Air Operator Certificate: AOC) ซึ่งเป็นใบอนุญาตใช้เครื่องบินเพื่อการพาณิชย์ จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ภายในเดือนมกราคม 2567 ที่จะถึงนี้ โดยสายการบิน Really Cool ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ (Air Operating Licence: AOL) เป็นที่เรียบร้อยเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นข้อกำหนดเบื้องต้นจาก กพท. ในการเปิดบริการสายการบิน

“ประเทศไทยไม่มีสายการบินสตาร์ทอัพรายใหม่เปิดให้บริการมาเป็นเวลานานแล้ว เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความเปลี่ยนแปลงนี้” นายพาที อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสายการบินนกแอร์ กล่าว

จังหวะเวลาเปิดตัวที่เหมาะสม

นายพาที กล่าวว่า จังหวะการเปิดตัวของสายการบิน Really Cool ถูกวางไว้ให้สอดคล้องกับการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมการบินทั่วโลก ด้วยรายได้และผลกำไรของสายการบินที่พุ่งสูงขึ้นตามการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวกลับมาอีกครั้งหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายการบินหลักทั่วโลก เช่น ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ลุฟท์ฮันซ่า เดลต้าแอร์ไลน์ โคเรียนแอร์ ไชน่าแอร์ไลน์ หรือแม้กระทั้งการบินไทย ซึ่งยังคงอยู่ในระหว่างการฟื้นฟูกิจการ ก็สามารถทำกำไรได้หลังจากที่ประสบภาวะซบเซาทางการเงินมานานกว่าสามปี

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หลายประเทศได้จำกัดการเดินทางและเข้าสู่มาตรการล็อคดาวน์ ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะระหว่างปี 2563-2565 ซึ่งเป็นช่วงที่สถานการณ์โควิดมีความรุนแรง อุตสาหกรรมการบินได้เผชิญกับการสูญเสียรายได้รวมมากกว่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 7.24 ล้านล้านบาท)

จากตัวเลขของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) นายพาที คาดว่าในปี 2566 สายการบินทั่วโลกจะสร้างรายได้สุทธิมากถึง 9,800 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 3.55 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าจากการคาดการณ์ในช่วงเดือนธันวาคม 2565 ซึ่งเดิมอยู่ที่ที่ 4,700 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.7 แสนล้านบาท) และ IATA คาดว่าจะมีผู้โดยสารทางอากาศมากถึง 4,350 ล้านคน ซึ่งเป็นจำนวนที่ใกล้เคียงกับช่วงก่อนสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2562 ที่มีประมาณ 4,540 ล้านคน

“ความต้องการในการเดินทางทางอากาศ ได้ฟื้นกลับมาในระดับที่สายการบินทั่วโลกต้องรีบเร่งขยายตัวกันอย่างรวดเร็ว” นายพาที กล่าว พร้อมเสริมว่าสถานการณ์ขณะนี้เป็นโอกาสที่ดีมากสำหรับสายการบินสตาร์ทอัพอย่าง Really Cool

การเตรียมจัดหาเครื่องบินและขยายการให้บริการ

สายการบิน Really Cool พร้อมที่จะเริ่มให้บริการเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำในช่วงมีนาคมถึงพฤษภาคมปีหน้า ก่อนที่จะเริ่มให้บริการตามเส้นทางและตารางการบินประจำ โดยจะเริ่มบินในเส้นทางระหว่างประเทศทั้งระยะกลางและระยะไกล จากฐานปฏิบัติการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการบินนานาชาติหลักของประเทศไทย

สายการบิน Really Cool จะจัดเช่าเครื่องบินชนิดไอพ่นประเภทลำตัวกว้าง รุ่นแอร์บัส A330-300 โดยมีการเจรจาพูดคุยอย่างต่อเนื่องที่จะจัดหาเครื่องบินไอพ่นขนาดใหญ่แบบทางเดินคู่ (Twin-Aisle Jets) ที่ทันสมัยและประหยัดเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น เช่นเครื่องบินแอร์บัสรุ่น A350 และโบอิ้ง B787 ด้วยเช่นกัน โดยสายการบิน Really Cool จะเริ่มให้บริการด้วยเครื่องบินแอร์บัส A330-300 เป็นลำดับแรกจำนวนสองลำ ก่อนจะเพิ่มเครื่องบินรุ่นเดียวกันขึ้นอีกสองลำในช่วงปลายปี 2567

เส้นทางการบิน : เริ่มที่ทวีปเอเชีย สู่จุดหมายในทวีปยุโรป

ในช่วงแรก สายการบิน Really Cool จะเริ่มให้บริการในเส้นทางสู่ประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะสนามบินนาริตะในเมืองโตเกียว และตั้งเป้าที่จะเปิดเส้นทางอื่น ๆ ในทวีปเอเชียเพิ่มเติมอีกภายในสองปีแรก เช่นฮ่องกง สิงคโปร์ และเซี่ยงไฮ้ เป็นต้น

สายการบิน Really Cool มีกำหนดการรับเครื่องบินเพิ่มอีกสองลำภายในช่วงปลายปีหน้า และจะสามารถขยายเส้นทางการบินสู่ทวีปยุโรปได้ในปี 2568 โดยมุ่งเน้นการขยายเส้นทางสู่เมืองรองต่าง ๆ เช่น สาธารณรัฐจอร์เจีย ซึ่งตั้งอยู่บนเส้นแบ่งระหว่างทวีปยุโรปและเอเชีย

สายการบิน Really Cool คาดว่า 70% ของผู้โดยสารทั้งหมดจะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่ต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย และอีก 30% เป็นกลุ่มผู้โดยสารชาวไทย ซึ่งถือเป็นการร่วมสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศ

นวัตกรรมที่สร้างความแตกต่างให้สายการบิน

สายการบิน Really Cool มุ่งมั่นที่จะสร้างมาตรฐานใหม่ให้แก่วงการอุตสาหกรรมการบิน โดยผสานนวัตกรรมและเทคโนโยลีชั้นนำที่ล้ำสมัย และการให้บริการผู้โดยสารอย่างยอดเยี่ยมเหนือกว่าสายการบินอื่น ๆ

“เราไม่ได้เป็นเพียงสายการบินทั่วไป แต่เราคือผู้ที่กำลังปฏิวัติพลิกโฉมอุตสาหกรรมการบิน และเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะนำเสนอประสบการณที่แตกต่างนี้ให้แก่ลูกค้า” นายพาที ผู้บริหารสายการบินผู้มากประสบการณ์ กล่าว

หนึ่งในนวัตกรรมที่โดดเด่นของสายการบิน คือการจัดส่งสัมภาระตั้งแต่ที่พักต้นทางจนถึงจุดหมายปลายทาง (door-to-door) และโปรแกรมสะสมคะแนนการบินที่ถือว่าเป็นการปฏิวัติวงการ รวมถึงการเปิดตัว ‘ReallyCool US Digital Membership’ ซึ่งเป็นโปรแกรมสมาชิกที่ใช้ผ่านแอปพลิเคชันแบบอินเทอร์แอคทีฟ ที่ได้เปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ ช่วยให้สมาชิกสามารถปรับแต่งประสบการณ์การบินตามความต้องการได้อย่างคุ้มค่าสูงสุด

รูปแบบโมเดลธุรกิจที่มีแนวโน้มประสบความสำเร็จ

สายการบิน Really Cool มุ่งมั่นที่จะสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง โดยการให้ความสำคัญกับนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์เป็นหัวใจสำคัญของโครงสร้างทางธุรกิจ นายพาที มั่นใจว่าสายการบิน Really Cool มีโมเดลที่จะประสบความสำเร็จได้ แม้ในอุตสาหกรรมการบินที่มีความผันผวนสูง

ทั้งยังเสริมด้วยว่าการก่อตั้ง Really Cool นั้นเป็นเพียงหนึ่งในธุรกิจภายใต้ บริษัท อาร์ ซี แอร์ไลน์ จำกัด ซึ่งเมื่อแบรนด์ Really Cool ได้ก่อตั้งขึ้นจนได้รับความเชื่อมั่นแล้ว ทางองค์กรมีแผนที่จะนำแบรนด์มาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์และบริการอื่น ๆ ที่เชื่อมโยงกับธุรกิจการบิน หรือรวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ไม่เกี่ยวของกับการบิน โดย Really Cool จะร่วมเป็นพันธมิตรกับองค์กรต่าง ๆ ทั่วโลก

การต่อยอดโมเดลธุรกิจที่หลากหลายนี้ จะช่วยเพิ่มกระแสรายรับจากหลายช่องทาง เพื่อสนับสนุนธุรกิจการบินและกระจายความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของสายการบินโดยทั่วไป

“เราอาจได้เห็นแบรนด์ Really Cool ขยายไปสู่กิจการที่น่าตื่นเต้นได้อีกมากมาย โอกาสในการเติบโตนั้นเปรียบเสมือนท้องฟ้าที่กว้างใหญ่ไร้ขีดจำกัด” นายพาที กล่าวสรุป

ADD

คุณอักษรา ชีวรัตนพร (คุณมิน) ผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลแห่งซูเปอร์ทริปส์

คุณอักษรา ชีวรัตนพร (คุณมิน) ผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลแห่งซูเปอร์ทริปส์ (มินไม่แน่ใจอ่านแล้วค่อนข้างชมไปไหมคะพี่ ขอบพระคุณค่ะ) คุณอักษรา ชีวรัตนพร คุณมิน Managing Director บริษัทซูเปอร์ทริปส์ จำกัด, Executive Assistant to the President บริษัทควอลิตี้ เอ็กซ์เพรส จำกัด ทายาทบริษัททัวร์อันดับต้นของประเทศไทย จบการศึกษาทางกฎหมายจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทที่ Durham University, UK และ University of Hong Kong ถึงแม้จะจบและทำงานในสายงานด้านกฎหมายมาก่อน แต่ด้วยไลฟ์สไตล์และความชอบหลักคือการท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับธุรกิจของที่บ้าน ทำให้ระหว่างที่ศึกษาและทำงานอยู่ มินได้ออกแบบและวางแผนการเดินทางและเดินทางไปในหลากหลายเส้นทางทั่วโลก นึกถึงการท่องเที่ยวและการเดินทาง ขอให้นึกถึง บริษัท ซูเปอร์ทริปส์ นะคะ เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะดูแลท่านให้ดีที่สุดในการเดินทางแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในรูปแบบใดๆเราจะตอบโจทย์ให้ลูกค้ามีความสุขในการเดินทางของท่าน ยินดีบริการค่ะ บริษัท ซูเปอร์ทริปส์ จำกัด โทร 02 511 5999 www.supertrips.co.th

คุณธนิต ปริพัฒนานนท์ และคุณน้ำทิพย์ โพธิ์เหลือง ผู้บริหารคนเก่งแห่ง Superb Holiday

คุณธนิต ปริพัฒนานนท์ หรือคุณออม “CEO”แห่ง Superb Holiday คุณออมได้เปิดบริษัทเป็นกรรมการร่วมกับ คุณน้ำทิพย์ โพธิ์เหลือง ซึ่งคุณน้ำทิพย์ได้ดำรงตำแหน่งกรรมการ ผู้จัดการคุณออมและคุณทิพย์สำเร็จการศึกษาทางด้านการท่องเที่ยว ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม คุณทิพย์เป็นรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัย คุณออมได้เล่าให้ “BIZ”ON HOLIDAY MAGAZINEฟังต่อว่า จบมา อายุ 22 ปี ฝึกงานบริษัททัวร์ก่อนจบตามกำหนดของมหาวิทยาลัย และได้ทำงานที่บริษัททัวร์ต่อเลย ซึ่งคุณออมกับคุณทิพย์ทำงานที่ บริษัททัวร์ที่เดียวกัน ได้ทำงานที่บริษัททัวร์มาเป็นเวลา 4 ปี จึงตัดสินใจ เปิดบริษัททัวร์ร่วมกัน ในนามบริษัท พีแอลอินเตอร์ทัวร์ จำกัด และ ทำการตลาดในนาม Superb Holidayบริษัทได้ก่อตั้งมา 7 ปีแล้ว เริ่มแรกทำสิงคโปร์ ในเวลาต่อมาเพิ่มมาเลเซีย บาหลี ลักษณะ การทำงานของ Superb Holiday จะเป็นการขายโปรแกรมทัวร์กับ Travel Agent หรือที่เรียกว่า” WHOLE SALE” โดยทางเอเย่นต์ อาจจะ Request มาเป็นกรุ๊ปเหมา กรุ๊ปจอยหน้าร้าน เป็นแพ็คเก็จ หรือขอให้ทางเราทำโปรแกรมให้ซึ่งทางเราสามารถทำได้หมด “Superb Holiday” คือสุดยอด ดีเยี่ยม วันหยุดที่ดีเยี่ยม ของท่าน เป็นความตั้งใจของเรา

คุณจักรพันธ์ ประสิทธิ์วรนันท์ (คุณตั้ม) ผู้บริหารรุ่นใหม่แห่ง Zego Travel

คุณจักรพันธ์ ประสิทธิ์วรนันท์ หรือคุณตั้ม กรรมการผู้จัดการ Zego Travel Co.,Ltd. จบการศึกษามัธยมปลายโรงเรียนเซ็นคาเบรียล สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน(เอกโฆษณา) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประสบการณ์การทำงาน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน (Flight Attendent) First Class เส้นทางยุโรปเกือบ10ปี ที่การบินไทย ในขณะที่ทำงานอยู่ที่การบินไทย เป็นช่วงเวลาที่มีโอกาสได้เดินทางไปยังหลายเมืองหลายประเทศ แต่ละประเทศก็มีความสวย ความงดงาม ของแต่ละประเทศแตกต่างกันออกไป ทำให้ตัดสินใจเปิดบริษัททัวร์ Zego Travel Co.,Ltd Zego Travel คือบริษัททัวร์ที่ขายทัวร์และตั๋วเครื่องบิน ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี คุณตั้มได้กล่าวอย่างอารมณ์ดีกับ “BIZ” ON HOLIDAY MAGAZINE ว่า “เริ่มต้นมีพนักงาน 2-3 คน ปัจจุบันมีพนักงาน 150 คน เริ่มแรกออฟฟิศอยู่ตึก GP House ที่ซอยสวนพลู ประมาณ 2-3 ปี และได้ย้ายมาเป็นโฮมออฟฟิศ ที่นนทรีซอย 16 ประมาณ2-3ปี เช่นกัน ปัจจุบันคือที่ที่3 อยู่ช่องนนทรี 10 ยานนาวา อยู่มาประมาณ 2ปี” คุณผู้อ่านสนใจไปเที่ยวหาซื้อทัวร์ Let’s go group กับทัวร์ใกล้บ้านท่านโดยระบุไปกับ Let’s go group จะได้รับการบริการอย่างประทับใจมั่นใจได้เพราะพนักงานต้อนรับการบินไทยเป็นผู้ดูแลทุกขั้นตอน… Zego Travel Tel:02 408 8001 www.zegotravel.com

The Villa Halal กับภายใต้การบริหารงานของผู้บริหารคนเก่งอย่างเช่น คุณวรวุฒิ(นาวาวี) วชิรวรกุลชัย

จบการศึกษาปริญญาตรีสาขาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร ปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันใกล้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก คณะศึกษาศาสตร์ สาขาเอกพัฒนศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร .... คุณนาวาวี ได้กล่าวอย่างอารมณ์ดีกับทาง “BIZ” ON HOLIDAY MAGAZINE ในฐานะ CEO ของบริษัทฯ ว่า ตนเองได้นำองค์ความรู้ทางด้านการบริหารธุรกิจและความรู้จากการศึกษาในคณะศึกษาศาสตร์ ระดับปริญญาเอก มาประยุกต์ใช้กับการบริหารองค์กรและการจัดการขั้นตอนการผลิตอาหาร ให้มีลักษณะเป็นธุรกิจแบบร่วมสมัย โดยเฉพาะการนำ Thesis ที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยด้านอาหารมุสลิม ภายใต้แนวคิดที่ว่า “อาหารมุสลิมคืออาหารฮาลาล” ถ้ามีโอกาสอยากเรียนเชิญทุกท่านให้แวะเข้ามาลองรับประทานอาหารที่ได้มาตรฐานฮาลาล ทั้งด้านการบริการและสถานที่จะได้สัมผัสความเป็น “The Villa Halal ที่จะคอยให้บริการทุกท่านทั้ง 3 สาขา และทุกท่านสามารถติชมได้ เพื่อที่จะนำไปสู่การปรับปรุงและพัฒนา ซึ่งทีมงานทุกคนตั้งใจอยากให้เป็นร้านอาหารฮาลาลในฝันของมุสลิมทุกคน ถ้าผ่านทางมอเตอร์เวย์ หมายเลข6 สามารถแวะใช้บริการที่สาขามอเตอร์เวยส์ได้ และได้กล่าวทิ้งท้ายสำหรับผู้ที่ จะเดินทางไปทำฮัจย์ หรืออุมเราะฮ ในขณะรอขึ้นเครื่อง หรือ Transit แวะมาทานอาหารที่สนามบินสุวรรณภูมิ ทางร้านมีอาหาร ไว้เตรียมบริการทุกท่าน เพื่อความพร้อมก่อนการเดินทาง …..

Image Gallery