New Generation New Management

New Generation New Management

คุณอาร์ท-สุทธิลักษณ์ โตกทอง เล่าถึงที่มาของร้านอาหาร “ข้าวใหม่ปลามัน”


“ข้าวใหม่ปลามัน” ในนิยามของ คุณพ่อปัญญา โตกทอง ปลาจะเกิดหน้าแล้ง แล้วโตหน้าฝน ปลาจะอ้วนกินอร่อยในช่วงหน้าหนาว ส่วนข้าวนาปี ปลูกหน้าฝน เก็บเกี่ยวหน้าหนาว เราจะได้กินข้าวใหม่ที่มียางกินอร่อยในช่วงหน้าหนาวเช่นกัน คนหนุ่มสาวก็จะแต่งงานในช่วงหน้าหนาว คนโบราณ ก็เลยนำมาเปรียบเปรยคู่แต่งงานใหม่ ว่าเป็น “ข้าวใหม่ปลามัน” ดังนั้นฤดูข้าวใหม่ปลามันจึงเป็นฤดูกาลที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด ต้นไม้ได้น้ำมาทั้งปีพอเข้าหน้าหนาวก็จะหยุดโต แล้วก็ออกดอกบานสะพรั่ง ผึ้งแมลงก็จะมาตอม นี่คือฤดูกาลข้าวใหม่ปลามัน ที่อบอวลไปด้วยความสุขและความอุดมสมบูรณ์ตามวิถีธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็น” และนี่คือนิยามข้าวใหม่ปลามันที่คนรุ่นเก่าอย่างคุณพ่อปัญญา โตกทอง ตั้งใจส่งถึงคนรุ่นใหม่ผ่านลูกชายคนนี้...


คุณอาร์ท-สุทธิลักษณ์ โตกทอง เล่าถึงที่มาของร้านอาหาร “ข้าวใหม่ปลามัน” ว่าเป็นอะไรที่อยู่ในใจคุณพ่อมานานมาก ถึงแม้ไม่ได้คาดหวัง แต่ความตั้งใจนี้ ก็ไม่เคยถูกวางไว้เฉยๆ เมื่อถึงเวลาก็พร้อมขับเคลื่อนให้เป็นจริง “ตัวผมเองตอนเด็กๆ ก็เหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วไปวันๆ ก็อยู่กับรถมอเตอร์ไซค์ เรื่องเรียนก็ไม่เก่ง ตอนเรียนก็อยู่ห้องบ๊วยเลย ผมก็คงเหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วไปที่ยังไม่มีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน จนเรียนชั้นมัธยมปลาย คุณพ่อผมทำงานด้านสิ่งแวดล้อมอยู่แล้วก็บอกให้ผมไปเข้าค่ายร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมในเมืองแม่กลอง(สมุทรสงคราม) ทำให้ได้พบปะผู้คน มีรุ่นพี่รุ่นน้อง จนเริ่มเป็นพี่เลี้ยงดูแลรุ่นน้องๆ ในค่ายกิจกรรมที่ทำ จากจุดนี้เองที่ทำให้ผมได้รู้จักบ้านเกิดตัวเองมากขึ้นจากที่ไม่เคยรู้อะไรเลย ทำให้เห็นว่าบ้านเรามีของดีมากมายแต่ก็พร้อมจะหมดไปถ้าเราไม่ช่วยกันดูแล ทำให้เรื่องสิ่งแวดล้อมที่พ่อปลูกฝังไว้ให้ผมค่อยๆ ซึมซับและเติบโตภายใน(ใจ)” “พอช่วงเรียนต่อปริญญาตรี ก็มาเรียนที่กรุงเทพฯ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ก็มีรุ่นพี่รหัสที่ดูแลเรา เขาเป็นคนเพชรบุรี มีพื้นเพใกล้กันกับบ้านเราสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมเหมือนกัน และที่บ้านก็มีระบบนิเวศแบบเดียวกัน อยู่กับน้ำเค็ม น้ำกร่อย น้ำจืด ตอนทำวิทยานิพนธ์ผมทำเรื่องปลาทู ทำให้เราพบข้อมูลว่าปลาทูเมื่อก่อนมีมากแต่ปัจจุบันปริมาณน้อยลง พอเราศึกษาเรื่องนี้ก็ไปพบข้อมูลเรื่องอื่นๆ เพราะทุกอย่างเชื่อมโยงกันด้วยระบบนิเวศ ยิ่งค้นคว้าเราก็ยิ่งเห็นความสำคัญของธรรมชาติที่เราต้องช่วยกันดูแลรักษา ช่วงเรียนปี 4 พ่อให้ผมไปเป็นพี่เลี้ยงชาวบ้านที่ทำงานวิจัย ซึ่งคนทั่วไปอาจมองว่าเรื่องงานวิจัยเป็นเรื่องของนักวิชาการ ชาวบ้านทำงานวิจัยจะทำได้อย่างไร จริงๆ ชาวบ้านมีองค์ความรู้มากมายแต่ไม่ได้ถูกนำมาจัดระบบข้อมูลและเรียบเรียงเพื่อถ่ายทอดออกไปสู่วงกว้าง เราก็ไปช่วยให้เขาให้สกัดข้อมูลและได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ที่มีซึ่งเป็นประโยชน์มาก เพราะคือประสบการณ์จริงทั้งชีวิตของเขาที่แอบแฝงไปด้วยภูมิปัญญาต่างๆ อย่างคุณพ่อผมก็เป็นปราชญ์ชาวบ้าน จบเพียง ป.4 แต่ได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่น มีคนมาขอดูงานที่นี่กันมากมาย จนเป็นที่มาให้ร้านข้าวใหม่ปลามันได้ถือกำเนิดขึ้น”
จุดเริ่มของ...ข้าวใหม่ปลามัน
“ด้วยเหตุที่พ่อผมได้รับรางวัล คนก็มาดูงานกันมาก มากันเป็นกลุ่มเป็นคณะ ทีนี้แถวบ้านไม่มีร้านอาหารจะรับรองดูแล ก็ต้อนรับด้วยการทำอาหารเลี้ยงรับรองกันเอง โดยคุณแม่เป็นคนทำ ซึ่งก็เป็นงานที่หนักสำหรับคนๆ เดียวที่ต้องจัดเตรียมอาหารต้อนรับ ทำให้ความคิดที่จะทำร้านอาหารของคุณพ่อก็ได้ถูกเริ่มต้นตั้งแต่วันนั้น แนวคิดของคุณพ่อคิดไว้ว่าเริ่มต้นง่ายๆ ทำเล็กๆ พอลูกค้าเยอะก็ค่อยขยับขยาย พ่อบอกทำง่ายๆ โครงสร้างไม้ไผ่หลังคามุงจาก ขนาดพอรับรองคนได้ประมาณหนึ่ง แต่ในมุมนี้ผมมองต่างก็เลยเสนอไปด้วยเหตุผลที่ว่าที่ตั้งร้านของเราก็อยู่ปลายสมุทรสงคราม อีกนิดเดียวจะเข้าเขตจังหวัดเพชรบุรีแล้ว ใครจะแวะ ใครจะมา ถึงแม้เราจะมีของดี มีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ แต่จะมีใครรับรู้บ้าง ก็เลยบอกพ่อว่าต้องทำร้านให้น่าสนใจ โดยใช้ไม้ไผ่อย่างที่พ่อต้องการนี่แหละ แต่รูปแบบต้องมีเอกลักษณ์ ก็เลยให้เพื่อนช่วยออกแบบให้ ตอนเริ่มสร้างผมก็โพสต์ในเฟซบุ๊ก คนก็มีคำถามว่าทำอะไร มีคนสนใจ ติดตามจนถึงวันที่เราเปิดร้านวันแรก คือวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ผมก็แจ้งทุกคนในเฟซบุ๊กว่าเปิดร้านช่วงเช้ามีทำบุญเลี้ยงพระ คนก็มารอกันเต็มเลย พอเลี้ยงเพลพระเสร็จ คนก็ทยอยมานั่งกันเต็มร้านเลยคนเยอะมาก แต่ก็เป็นวันที่เราโดนตำหนิมากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการให้บริการของพนักงาน อาหารก็ช้า วันนั้นเราได้บทเรียนและข้อมูลกลับมามากมายเพื่อนำมาปรับปรุงและพัฒนาต่อไป จนทุกวันนี้ทุกอย่างก็เข้าระบบ อาหารออกเร็วมากไม่ต้องรอนาน ทุกคนมีความสุขกับบรรยากาศและอาหารทุกเมนูที่เราตั้งใจและมั่นใจในวัตถุดิบที่คัดสรรอย่างดี”“จากนั้นลูกค้าเริ่มขยับขยายมีกลุ่มทัวร์มาจอง ทีนี้ลูกค้ากลุ่มเล็ก พอเห็นรถทัวร์มาจอดก็จะถอยแล้วกลัวจะรออาหารนานและที่นั่งอาจไม่พอ ทำให้เราต้องขยับขยายโซนใหม่เพิ่มขึ้น ผมได้รู้จักกับพี่โอ๋ กรกต อารมย์ดี ผมเห็นงานพี่โอ๋แล้วชอบมาก ชอบในแนวคิดและกระบวนการทำงาน พอได้คุยกันก็ถูกคอเพราะสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมเหมือนกัน ก็ให้มาช่วยออกแบบอยากให้อาคารไม้ไผ่ที่นี่ ได้สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ ก็เลยนำรูปทรงของหอยแครงคลองโคน มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ แต่พอเริ่มสร้างไปก็มีปรับแก้ไขบ้างตามการใช้งานจริง ตอนนี้อาจจะดูไม่ออกแล้วว่าเป็นหอยแครง กลายเป็นปูก้ามดาบแทน ซึ่งจริงๆเป็นตัวชี้วัดถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่โดยแท้จริง

แนวคิด ข้าวใหม่ปลามัน สู่ความยั่งยืนในชุมชน
ทุกวันนี้ที่ร้านข้าวใหม่ปลามันจะเต็มไปด้วยผู้คนที่มากันเป็นครอบครัวมีทุกช่วงวัย ที่มาแวะรับประทานอาหารที่นี่ และมีความสุขกับรสชาติอาหารแสนอร่อย ปรุงจากวัตถุดิบที่อยู่ในระบบธรรมชาติของท้องถิ่นที่นี่ ซึ่งคุณพ่อ บอกว่านี่คืออาหารของคนมีบุญ อยากรู้ความหมายนี้ต้องต้องมาให้ถึงเมืองแม่กลอง(สมุทรสงคราม) คุณอาร์ท-สุทธิลักษณ์ โตกทอง ได้วางอนาคตร้านข้าวใหม่ปลามันไว้คือ “สร้างโอกาส สร้างอาชีพสู่รายได้ให้กับคนในชุมชน คนก็เห็นโอกาสและเข้ามาร่วมในกิจกรรมที่ทางร้านข้าวใหม่ปลามันได้ขยับก่อร่างมาก็จะปรับเปลี่ยนวิธีคิด วิธีการทำงาน และเมื่อลูกค้าได้เลือกมาทานอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบที่ข้าวใหม่ปลามันคัดสรรจากแหล่งวัตถุดิบชั้นเยี่ยมในอ่าวไทย ชาวบ้านในชุมชนเขาก็จะรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้อุดมสมบูรณ์ไม่ทำลายระบบนิเวศ เพราะธรรมชาติคือบ้านของทุกคน และเป็นแหล่งทำมาหากินเลี้ยงชีพที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง” รวมไปถึงกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว ที่จะสร้างความประทับใจผ่านระบบนิเวศน์ สร้างการเรียนรู้ไปด้วยกัน ได้ลิ้มรสและสัมผัสกับธรรมชาติที่ คลองผีหลอก ชุมชนแพรกหนามแดง ที่เป็นการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อสร้างให้เกิดความยั่งยืน ผ่านกิจกรรมต่างๆโดยใช้ต้นทุนที่มี ทั้งล่องแพ โยนกรงดักปู ยกยอ ทานขนมท้องถิ่น

หัวใจหลักของข้าวใหม่ปลามันก็คือสิ่งนี้ เรื่องเล่าที่อยากให้ทุกคนได้รับรู้ถึงความสุขความอุดมสมบูรณ์ของฤดูข้าวใหม่ปลามัน..ว่าแสนรื่นรมย์เพียงใด

ช่องทางติดต่อ

สนใจทานอาหาร
โทร 0638249996
Facebook : ร้านข้าวใหม่ปลามันAmphawa
Line OA : https://lin.ee/JMDwort
YouTube : ร้านข้าวใหม่ปลามันAmphawa
TikTok : @kaomaiplamunamphawa

สนใจกิจกรรมท่องเที่ยว ล่องแพ
โทร 0825240848
Facebook : คนถ่อแพ นั่งแพ แลคลอง ชุมชนแพรกหนามแดง
Line OA : https://lin.ee/oduQLnm

ADD

คุณอักษรา ชีวรัตนพร (คุณมิน) ผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลแห่งซูเปอร์ทริปส์

คุณอักษรา ชีวรัตนพร (คุณมิน) ผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลแห่งซูเปอร์ทริปส์ (มินไม่แน่ใจอ่านแล้วค่อนข้างชมไปไหมคะพี่ ขอบพระคุณค่ะ) คุณอักษรา ชีวรัตนพร คุณมิน Managing Director บริษัทซูเปอร์ทริปส์ จำกัด, Executive Assistant to the President บริษัทควอลิตี้ เอ็กซ์เพรส จำกัด ทายาทบริษัททัวร์อันดับต้นของประเทศไทย จบการศึกษาทางกฎหมายจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทที่ Durham University, UK และ University of Hong Kong ถึงแม้จะจบและทำงานในสายงานด้านกฎหมายมาก่อน แต่ด้วยไลฟ์สไตล์และความชอบหลักคือการท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับธุรกิจของที่บ้าน ทำให้ระหว่างที่ศึกษาและทำงานอยู่ มินได้ออกแบบและวางแผนการเดินทางและเดินทางไปในหลากหลายเส้นทางทั่วโลก นึกถึงการท่องเที่ยวและการเดินทาง ขอให้นึกถึง บริษัท ซูเปอร์ทริปส์ นะคะ เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะดูแลท่านให้ดีที่สุดในการเดินทางแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในรูปแบบใดๆเราจะตอบโจทย์ให้ลูกค้ามีความสุขในการเดินทางของท่าน ยินดีบริการค่ะ บริษัท ซูเปอร์ทริปส์ จำกัด โทร 02 511 5999 www.supertrips.co.th

คุณธนิต ปริพัฒนานนท์ และคุณน้ำทิพย์ โพธิ์เหลือง ผู้บริหารคนเก่งแห่ง Superb Holiday

คุณธนิต ปริพัฒนานนท์ หรือคุณออม “CEO”แห่ง Superb Holiday คุณออมได้เปิดบริษัทเป็นกรรมการร่วมกับ คุณน้ำทิพย์ โพธิ์เหลือง ซึ่งคุณน้ำทิพย์ได้ดำรงตำแหน่งกรรมการ ผู้จัดการคุณออมและคุณทิพย์สำเร็จการศึกษาทางด้านการท่องเที่ยว ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม คุณทิพย์เป็นรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัย คุณออมได้เล่าให้ “BIZ”ON HOLIDAY MAGAZINEฟังต่อว่า จบมา อายุ 22 ปี ฝึกงานบริษัททัวร์ก่อนจบตามกำหนดของมหาวิทยาลัย และได้ทำงานที่บริษัททัวร์ต่อเลย ซึ่งคุณออมกับคุณทิพย์ทำงานที่ บริษัททัวร์ที่เดียวกัน ได้ทำงานที่บริษัททัวร์มาเป็นเวลา 4 ปี จึงตัดสินใจ เปิดบริษัททัวร์ร่วมกัน ในนามบริษัท พีแอลอินเตอร์ทัวร์ จำกัด และ ทำการตลาดในนาม Superb Holidayบริษัทได้ก่อตั้งมา 7 ปีแล้ว เริ่มแรกทำสิงคโปร์ ในเวลาต่อมาเพิ่มมาเลเซีย บาหลี ลักษณะ การทำงานของ Superb Holiday จะเป็นการขายโปรแกรมทัวร์กับ Travel Agent หรือที่เรียกว่า” WHOLE SALE” โดยทางเอเย่นต์ อาจจะ Request มาเป็นกรุ๊ปเหมา กรุ๊ปจอยหน้าร้าน เป็นแพ็คเก็จ หรือขอให้ทางเราทำโปรแกรมให้ซึ่งทางเราสามารถทำได้หมด “Superb Holiday” คือสุดยอด ดีเยี่ยม วันหยุดที่ดีเยี่ยม ของท่าน เป็นความตั้งใจของเรา

คุณจักรพันธ์ ประสิทธิ์วรนันท์ (คุณตั้ม) ผู้บริหารรุ่นใหม่แห่ง Zego Travel

คุณจักรพันธ์ ประสิทธิ์วรนันท์ หรือคุณตั้ม กรรมการผู้จัดการ Zego Travel Co.,Ltd. จบการศึกษามัธยมปลายโรงเรียนเซ็นคาเบรียล สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน(เอกโฆษณา) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประสบการณ์การทำงาน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน (Flight Attendent) First Class เส้นทางยุโรปเกือบ10ปี ที่การบินไทย ในขณะที่ทำงานอยู่ที่การบินไทย เป็นช่วงเวลาที่มีโอกาสได้เดินทางไปยังหลายเมืองหลายประเทศ แต่ละประเทศก็มีความสวย ความงดงาม ของแต่ละประเทศแตกต่างกันออกไป ทำให้ตัดสินใจเปิดบริษัททัวร์ Zego Travel Co.,Ltd Zego Travel คือบริษัททัวร์ที่ขายทัวร์และตั๋วเครื่องบิน ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี คุณตั้มได้กล่าวอย่างอารมณ์ดีกับ “BIZ” ON HOLIDAY MAGAZINE ว่า “เริ่มต้นมีพนักงาน 2-3 คน ปัจจุบันมีพนักงาน 150 คน เริ่มแรกออฟฟิศอยู่ตึก GP House ที่ซอยสวนพลู ประมาณ 2-3 ปี และได้ย้ายมาเป็นโฮมออฟฟิศ ที่นนทรีซอย 16 ประมาณ2-3ปี เช่นกัน ปัจจุบันคือที่ที่3 อยู่ช่องนนทรี 10 ยานนาวา อยู่มาประมาณ 2ปี” คุณผู้อ่านสนใจไปเที่ยวหาซื้อทัวร์ Let’s go group กับทัวร์ใกล้บ้านท่านโดยระบุไปกับ Let’s go group จะได้รับการบริการอย่างประทับใจมั่นใจได้เพราะพนักงานต้อนรับการบินไทยเป็นผู้ดูแลทุกขั้นตอน… Zego Travel Tel:02 408 8001 www.zegotravel.com

The Villa Halal กับภายใต้การบริหารงานของผู้บริหารคนเก่งอย่างเช่น คุณวรวุฒิ(นาวาวี) วชิรวรกุลชัย

จบการศึกษาปริญญาตรีสาขาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร ปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันใกล้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก คณะศึกษาศาสตร์ สาขาเอกพัฒนศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร .... คุณนาวาวี ได้กล่าวอย่างอารมณ์ดีกับทาง “BIZ” ON HOLIDAY MAGAZINE ในฐานะ CEO ของบริษัทฯ ว่า ตนเองได้นำองค์ความรู้ทางด้านการบริหารธุรกิจและความรู้จากการศึกษาในคณะศึกษาศาสตร์ ระดับปริญญาเอก มาประยุกต์ใช้กับการบริหารองค์กรและการจัดการขั้นตอนการผลิตอาหาร ให้มีลักษณะเป็นธุรกิจแบบร่วมสมัย โดยเฉพาะการนำ Thesis ที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยด้านอาหารมุสลิม ภายใต้แนวคิดที่ว่า “อาหารมุสลิมคืออาหารฮาลาล” ถ้ามีโอกาสอยากเรียนเชิญทุกท่านให้แวะเข้ามาลองรับประทานอาหารที่ได้มาตรฐานฮาลาล ทั้งด้านการบริการและสถานที่จะได้สัมผัสความเป็น “The Villa Halal ที่จะคอยให้บริการทุกท่านทั้ง 3 สาขา และทุกท่านสามารถติชมได้ เพื่อที่จะนำไปสู่การปรับปรุงและพัฒนา ซึ่งทีมงานทุกคนตั้งใจอยากให้เป็นร้านอาหารฮาลาลในฝันของมุสลิมทุกคน ถ้าผ่านทางมอเตอร์เวย์ หมายเลข6 สามารถแวะใช้บริการที่สาขามอเตอร์เวยส์ได้ และได้กล่าวทิ้งท้ายสำหรับผู้ที่ จะเดินทางไปทำฮัจย์ หรืออุมเราะฮ ในขณะรอขึ้นเครื่อง หรือ Transit แวะมาทานอาหารที่สนามบินสุวรรณภูมิ ทางร้านมีอาหาร ไว้เตรียมบริการทุกท่าน เพื่อความพร้อมก่อนการเดินทาง …..

Image Gallery