New Generation New Management

New Generation New Management

โป่ง สุภนิช พริ้งพร้อม เป็นผู้บริหารรุ่นที่ 2 ของร้านแม่ลาปลาเผา


แนะนำตัวเองค่ะ จุดประกายความคิดในการเริ่มทำธุรกิจด้านร้านอาหาร และความเป็นมาเริ่มต้น ของร้านอาหาร พร้อมไอเดียการตั้งชื่อร้าน
โป่ง สุภนิช พริ้งพร้อม เป็นผู้บริหารรุ่นที่ 2 ของร้านแม่ลาปลาเผาต่อจากคุณพ่อที่เป็นผู้ก่อตั้งเมื่อประมาณ 40 ปีที่แล้ว ก็กลับมาช่วยคุณพ่อที่ร้านตั้งแต่เรียนจบที่หอการค้าจนถึงปัจจุบัน จริง ๆ แล้วคุณพ่อเคยเปิดร้านอาหารมาแล้วหลายที่ ทั้งภูเก็ต ทั้งพัทยา ทั้งกรุงเทพ ฯ ทำได้อยู่พักนึงก็ยังไม่ได้ผลตอบรับที่ดีเท่าที่ควร แต่โดยพื้นเพแล้วคุณพ่อเป็นคนสิงห์บุรีซึ่งเป็นจังหวัดที่โดดเด่นในเรื่องของปลานานาชนิด โดยเฉพาะปลาช่อนที่มาจากลำน้ำแม่ลาที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุ ทำให้ตัวปลาช่อนที่อาศัยอยู่ในระบบนิเวศน์ของลำน้ำแม่ลานั้นมีรูปร่างที่ดี มีคุณค่าทางโภชนาการสูง จึงส่งผลให้ปลาช่อนแม่ลามีรสชาติอร่อยมากกว่าปลาช่อนทั่ว ๆ ไป ทำให้คุณพ่อมีความคิดที่จะกลับมาเปิดร้านอาหารอีกครั้งที่บ้านเกิดของตัวเอง โดยมีเมนูชูโรง ได้แก่ ปลาช่อนแม่ลาเผา ก็เลยตั้งชื่อตามที่ชาวสิงห์บุรีเรียกกันติดปากว่า “แม่ลาปลาเผา”

เดิมทีร้านไม่ได้ตั้งอยู่ตรงนี้ตั้งแต่แรกแต่ตั้งอยู่บริเวณถนนสายในสิงห์บุรี - อ่างทอง แต่พอลูกค้าเริมติดใจในรสชาติ ลูกค้าก็เริ่มมากขึ้น เริ่มมีเงินทุนมากขึ้นเลยคิดที่จะขยับขยายร้านให้ใหญ่ขึ้น จึงมาซื้อที่ดินติดกับถนนสายเอเซียและย้ายร้านมาอยู่ตรงนี้ แต่ตอนนั้นจังหวัดสิงห์บุรีนั้นยังไม่เป็นที่รู้จักเหมือนปัจจุบัน แม้กระทั่งคนที่เดินทางมักจะไม่ทันสังเกตว่าได้เดินทางผ่านจังหวัดสิงห์บุรีแล้ว คุณพ่อเลยมีไอเดียที่จะนำขวดที่เหลือในร้านมาสร้างขวดขนาดใหญ่ตั้งไว้หน้าร้านให้เป็นที่สะดุดตาแก่ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาสังเกตเห็นว่าได้เดินทางมาถึงจังหวัดสิงห์บุรีแล้ว แต่ตัวร้านสมัยนั้นยังไม่ได้ใหญ่แบบนี้ พอเราเริ่มจับทางได้ก็พัฒนาต่อเติมไปเรื่อย ๆ จนเป็นอย่างที่เห็นกันทุกวันนี้นอกจากร้านอาหาร ร้านของเรายังมีร้านกาแฟที่เพิ่งปรับปรุงใหม่ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อให้มีความทันสมัยมากขึ้นเพื่อจับกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบในคาเฟ่และตอบโจทย์นักเดินทางที่ต้องการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มอื่น ๆ ให้ร่างกายสดชื่นระหว่างเดินทาง และยังมีเค้กที่ทำเองแบบสดใหม่ให้รับประทานเป็นของหวานตบท้ายอีกด้วย โดยมีน้องสุนัข 4 ตัวคอยต้อนรับ (ที่ดูน่ารักแต่ไม่ค่อนต้อนรับลูกค้าเท่าไหร่) อยู่ในห้องกระจกข้าง ๆ ร้านกาแฟบริเวณทางเข้าหน้าร้าน

แนวทางการบริหารร้านอาหาร การบริหารองค์กร ด้านStaff
เรามุ่งเน้นที่จะสร้างบรรยากาศในการรับประทานอาหารอย่างเป็นกันเอง ให้เหมาะสมที่จะเป็นร้านอาหารสำหรับครอบครัว หรือนักเดินทางที่ต้องการแวะมาเติมพลังก่อนออกเดินทางต่อไป


โดยควบคุมคุณภาพของอาหารและการบริการให้มีมาตรฐานอยู่เสมอ แต่ยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมของรสชาติอาหารที่หาไม่ได้จากที่ไหน และพัฒนาอาหารและผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน อย่างปลาช่อนแดดเดียวบรรจุถุงสูญญากาศเราก็เป็นคนพัฒนาขึ้นมาเจ้าแรก เพื่อให้สะดวกแก่ผู้เดินทางและยืดอายุของสินค้า ส่วนสินค้าตัวสุดของเรา คือ ปลาช่อนฟูพัดพริกขิงบรรจุกระป๋อง ที่เป็นอาหารที่อยู่ในเมนูของร้านอยู่แล้ว


แต่พอเจอสถานการณ์โควิดผ่านมาเราก็อยากให้ลูกค้าได้รับประทานอาหารที่มีรสชาติเหมือนกับมาทานที่ร้านแม้ตัวจะอยู่ที่บ้าน เราก็เลยปรับสูตรให้เมนูนี้สามารถบรรจุลงกระป๋องได้ เก็บได้นานขึ้นโดยไม่ต้องใช้วัตถุกันเสีย แต่ยังคงรสชาติที่จัดจ้านไว้ ก็ได้ผลตอบรับที่ดีพอสมควร

ด้านการบริหารองค์กร
ร้านเราเป็นร้านใหญ่ที่มีระบบนิเวศน์ต่าง ๆ เป็นของตัวเอง เราจึงมุ่งเน้นที่จะใช้ประโยชน์จากทรัพยากรต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด อย่างมะนาวและผักบางชนิดเราก็ปลูกเอง หรือน้ำดื่มเราก็ผลิตเอง เศษอาหารเราก็นำไปหมักให้เป็นปุ๋ยให้นำกลับไปใช้ประโยชน์ได้อีก ส่วนระบบต่าง ๆ ภายในร้านเราก็มีการนำเทคโนโลยีมาช่วยมากขึ้นเพื่อแบ่งเบาภาระบุคคลากรของร้านและสะดวกต่อการบริหารจัดการให้เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบันการวางแผนการตลาด การวางแผนด้านประชาสัมพันธ์
ทางร้านมีช่องทางติดต่อสื่อสารออนไลน์ทั้งหน้าเพจ Facebook , Line@ รวมทั้งผู้ที่ติดต่อมาขอโปรโมทร้าน หรือขอให้เราเข้าร่วมโครงการต่าง ๆ เราก็ยินดี เพราะช่วยให้ร้านของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้นและเป็นการมอบสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าของเราอีกด้วย ซึ่งในอนาคตเราก็มีแผนที่จะเพิ่มช่องทางออนไลน์เพื่อให้กลุ่มลูกค้าทั้งเก่าและใหม่เข้าถึงง่ายยิ่งขึ้น อย่าง E-commerce เช่น Shopee Lazada ในฝั่งของออฟไลน์เรามีแผนที่จะพัฒนาตกแต่งตัวร้านให้สะท้อนความเป็นสิงห์บุรีมากขึ้น เพราะเรามองว่าในปัจจุบันผู้คนไม่ได้มาแค่รับประทานอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องการซึมซับบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละสถานที่ที่ได้พบเจออีกด้วย

กลุ่มเป้าหมายลูกค้าที่มาทานอาหาร แนะนำเมนูที่ร้าน เมนูยอดนิยมค่ะ
กลุ่มลูกค้าของเราเป็นแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ กลุ่มแรกเป็นลูกค้าทั่วไป ส่วนมากจะเป็นนักเดินทางที่มักจะมาเป็นครอบครัวมาแวะเติมพลังระหว่างการเดินทาง หรือตั้งใจขับรถมาเลยก็มี ลูกค้าภายในจังหวัดมีเป็นส่วนน้อยของกลุ่มนี้ซึ่งมักเป็นลูกค้าประจำ ส่วนอีกกลุ่มนึงจะเป็นกลุ่มสัมมนาและคณะทัวร์ ที่จะมาใช้ห้องจัดเลี้ยงของเรา ในกลุ่มนี้เราจะมีอาหารชุดเสิร์ฟให้เป็นโต๊ะ ๆ ไป ส่วนอาหารทั่วไปที่ลูกค้ามักจะสั่งก็แน่นอนว่าต้องมีปลาเผาเป็นหลัก อย่างอื่น ๆ ก็จะเป็นกุ้งแม่น้ำเผา ปลากะพงทอดราดน้ำปลา ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ห่อหมกปลาช่อน แกงคั่วหอยขม และปูหลนผักสด เป็นต้น
ฝากข่าวสารถึงคุณผู้อ่านค่ะ
ทางร้านขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ไว้ใจและให้การสนับสนุนเราเสมอมา เราจะไม่หยุดพัฒนาทั้งด้านอาหารและบริการ รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อที่จะมอบสิ่งดี ๆ ให้แก่ลูกค้าต่อไป ช่วงนี้อากาศร้อน ๆ ทางร้านก็เปิดบริการห้องแอร์ตามปกติแล้ว หลังจากปิดให้บริการไปพักใหญ่ในช่วงโควิดที่ผ่านมา โดยทางร้านมีการทำความสะอาดก่อนเปิดและปิดร้านทุกวัน เพื่อความปลอดภัยและสบายใจของลูกค้าทุกท่าน สามารถติดตามร้านของเราได้ที่เพจ Facebook แม่ลาปลาเผา หรือ Line@ maelaplapao เพื่อรับแจ้งหรือสอบถามข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ได้เลยค่ะ

ADD

คุณอักษรา ชีวรัตนพร (คุณมิน) ผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลแห่งซูเปอร์ทริปส์

คุณอักษรา ชีวรัตนพร (คุณมิน) ผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลแห่งซูเปอร์ทริปส์ (มินไม่แน่ใจอ่านแล้วค่อนข้างชมไปไหมคะพี่ ขอบพระคุณค่ะ) คุณอักษรา ชีวรัตนพร คุณมิน Managing Director บริษัทซูเปอร์ทริปส์ จำกัด, Executive Assistant to the President บริษัทควอลิตี้ เอ็กซ์เพรส จำกัด ทายาทบริษัททัวร์อันดับต้นของประเทศไทย จบการศึกษาทางกฎหมายจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทที่ Durham University, UK และ University of Hong Kong ถึงแม้จะจบและทำงานในสายงานด้านกฎหมายมาก่อน แต่ด้วยไลฟ์สไตล์และความชอบหลักคือการท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับธุรกิจของที่บ้าน ทำให้ระหว่างที่ศึกษาและทำงานอยู่ มินได้ออกแบบและวางแผนการเดินทางและเดินทางไปในหลากหลายเส้นทางทั่วโลก นึกถึงการท่องเที่ยวและการเดินทาง ขอให้นึกถึง บริษัท ซูเปอร์ทริปส์ นะคะ เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะดูแลท่านให้ดีที่สุดในการเดินทางแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในรูปแบบใดๆเราจะตอบโจทย์ให้ลูกค้ามีความสุขในการเดินทางของท่าน ยินดีบริการค่ะ บริษัท ซูเปอร์ทริปส์ จำกัด โทร 02 511 5999 www.supertrips.co.th

คุณธนิต ปริพัฒนานนท์ และคุณน้ำทิพย์ โพธิ์เหลือง ผู้บริหารคนเก่งแห่ง Superb Holiday

คุณธนิต ปริพัฒนานนท์ หรือคุณออม “CEO”แห่ง Superb Holiday คุณออมได้เปิดบริษัทเป็นกรรมการร่วมกับ คุณน้ำทิพย์ โพธิ์เหลือง ซึ่งคุณน้ำทิพย์ได้ดำรงตำแหน่งกรรมการ ผู้จัดการคุณออมและคุณทิพย์สำเร็จการศึกษาทางด้านการท่องเที่ยว ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม คุณทิพย์เป็นรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัย คุณออมได้เล่าให้ “BIZ”ON HOLIDAY MAGAZINEฟังต่อว่า จบมา อายุ 22 ปี ฝึกงานบริษัททัวร์ก่อนจบตามกำหนดของมหาวิทยาลัย และได้ทำงานที่บริษัททัวร์ต่อเลย ซึ่งคุณออมกับคุณทิพย์ทำงานที่ บริษัททัวร์ที่เดียวกัน ได้ทำงานที่บริษัททัวร์มาเป็นเวลา 4 ปี จึงตัดสินใจ เปิดบริษัททัวร์ร่วมกัน ในนามบริษัท พีแอลอินเตอร์ทัวร์ จำกัด และ ทำการตลาดในนาม Superb Holidayบริษัทได้ก่อตั้งมา 7 ปีแล้ว เริ่มแรกทำสิงคโปร์ ในเวลาต่อมาเพิ่มมาเลเซีย บาหลี ลักษณะ การทำงานของ Superb Holiday จะเป็นการขายโปรแกรมทัวร์กับ Travel Agent หรือที่เรียกว่า” WHOLE SALE” โดยทางเอเย่นต์ อาจจะ Request มาเป็นกรุ๊ปเหมา กรุ๊ปจอยหน้าร้าน เป็นแพ็คเก็จ หรือขอให้ทางเราทำโปรแกรมให้ซึ่งทางเราสามารถทำได้หมด “Superb Holiday” คือสุดยอด ดีเยี่ยม วันหยุดที่ดีเยี่ยม ของท่าน เป็นความตั้งใจของเรา

คุณจักรพันธ์ ประสิทธิ์วรนันท์ (คุณตั้ม) ผู้บริหารรุ่นใหม่แห่ง Zego Travel

คุณจักรพันธ์ ประสิทธิ์วรนันท์ หรือคุณตั้ม กรรมการผู้จัดการ Zego Travel Co.,Ltd. จบการศึกษามัธยมปลายโรงเรียนเซ็นคาเบรียล สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน(เอกโฆษณา) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประสบการณ์การทำงาน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน (Flight Attendent) First Class เส้นทางยุโรปเกือบ10ปี ที่การบินไทย ในขณะที่ทำงานอยู่ที่การบินไทย เป็นช่วงเวลาที่มีโอกาสได้เดินทางไปยังหลายเมืองหลายประเทศ แต่ละประเทศก็มีความสวย ความงดงาม ของแต่ละประเทศแตกต่างกันออกไป ทำให้ตัดสินใจเปิดบริษัททัวร์ Zego Travel Co.,Ltd Zego Travel คือบริษัททัวร์ที่ขายทัวร์และตั๋วเครื่องบิน ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี คุณตั้มได้กล่าวอย่างอารมณ์ดีกับ “BIZ” ON HOLIDAY MAGAZINE ว่า “เริ่มต้นมีพนักงาน 2-3 คน ปัจจุบันมีพนักงาน 150 คน เริ่มแรกออฟฟิศอยู่ตึก GP House ที่ซอยสวนพลู ประมาณ 2-3 ปี และได้ย้ายมาเป็นโฮมออฟฟิศ ที่นนทรีซอย 16 ประมาณ2-3ปี เช่นกัน ปัจจุบันคือที่ที่3 อยู่ช่องนนทรี 10 ยานนาวา อยู่มาประมาณ 2ปี” คุณผู้อ่านสนใจไปเที่ยวหาซื้อทัวร์ Let’s go group กับทัวร์ใกล้บ้านท่านโดยระบุไปกับ Let’s go group จะได้รับการบริการอย่างประทับใจมั่นใจได้เพราะพนักงานต้อนรับการบินไทยเป็นผู้ดูแลทุกขั้นตอน… Zego Travel Tel:02 408 8001 www.zegotravel.com

The Villa Halal กับภายใต้การบริหารงานของผู้บริหารคนเก่งอย่างเช่น คุณวรวุฒิ(นาวาวี) วชิรวรกุลชัย

จบการศึกษาปริญญาตรีสาขาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร ปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันใกล้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก คณะศึกษาศาสตร์ สาขาเอกพัฒนศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร .... คุณนาวาวี ได้กล่าวอย่างอารมณ์ดีกับทาง “BIZ” ON HOLIDAY MAGAZINE ในฐานะ CEO ของบริษัทฯ ว่า ตนเองได้นำองค์ความรู้ทางด้านการบริหารธุรกิจและความรู้จากการศึกษาในคณะศึกษาศาสตร์ ระดับปริญญาเอก มาประยุกต์ใช้กับการบริหารองค์กรและการจัดการขั้นตอนการผลิตอาหาร ให้มีลักษณะเป็นธุรกิจแบบร่วมสมัย โดยเฉพาะการนำ Thesis ที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยด้านอาหารมุสลิม ภายใต้แนวคิดที่ว่า “อาหารมุสลิมคืออาหารฮาลาล” ถ้ามีโอกาสอยากเรียนเชิญทุกท่านให้แวะเข้ามาลองรับประทานอาหารที่ได้มาตรฐานฮาลาล ทั้งด้านการบริการและสถานที่จะได้สัมผัสความเป็น “The Villa Halal ที่จะคอยให้บริการทุกท่านทั้ง 3 สาขา และทุกท่านสามารถติชมได้ เพื่อที่จะนำไปสู่การปรับปรุงและพัฒนา ซึ่งทีมงานทุกคนตั้งใจอยากให้เป็นร้านอาหารฮาลาลในฝันของมุสลิมทุกคน ถ้าผ่านทางมอเตอร์เวย์ หมายเลข6 สามารถแวะใช้บริการที่สาขามอเตอร์เวยส์ได้ และได้กล่าวทิ้งท้ายสำหรับผู้ที่ จะเดินทางไปทำฮัจย์ หรืออุมเราะฮ ในขณะรอขึ้นเครื่อง หรือ Transit แวะมาทานอาหารที่สนามบินสุวรรณภูมิ ทางร้านมีอาหาร ไว้เตรียมบริการทุกท่าน เพื่อความพร้อมก่อนการเดินทาง …..

Image Gallery